ส้มตำที่แซ่บนัวต้องมาพร้อมความเผ็ดนั้นถึงจะเรียกได้ว่าถึงพริกถึงขิงส่วนสำคัญอยู่ที่ปลาร้าว่าจะหอมนัวลงตัวแค่ไหนนั้นละทีเด็ดของส้มตำปูปลาร้าถือเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของคนไทย นิยมมากขนาดติด 1 ใน 10 อาหารไทยยอดนิยมที่ชาวต่างชาติและคนไทยชอบรับประทาน และขั้นตอนง่ายๆดังนี้
- มะละกอดิบ
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 กระบวย (ปริมาณตามความชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปูดองนา 1-2 ตัว
- ถั่วฝักยาว โขลกพริกกับกระเทียม ผ่ามะเขือเทศ และมะกอกลง ตามด้วยน้ำตาลปี๊บก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้า ใครชอบตัวก็ใส่ตัวลงไป ตามด้วยถั่วฝักยาว คลุกให้เข้ากัน และตามด้วยมะละกอตอนท้ายสุด ตำให้น้ำเข้าเส้นแต่อย่าตำแรงจนเส้นเละจะไม่อร่อย ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักกระหล่ำและถัวฝักยาเครื่องเคียงด้วยขนมจีนแสนอร่อย
อ่านต่อได้ที่ : หนังสือ อาหารอีสาน , ร้านจิ้มจุ่มยโสธร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น