คลิปสัมภาษณ์




สัมภาษณ์ คุณฟาง นางสาวเพ็ญธิดา ทองพิทักษ์ อาชีพ นักศึกษา ลูกสาวเจ้าของร้านจิ้มจุ่มยโสธร

พิธีกร : สวัสดีค่า...วันนี้นะคะเราก็จะพาทุกๆคนไปพบกับอาหารอีสานซึ่งอาหารที่เรารู้จักรสแซ่บๆเนี่ยไม่ธรรมดาค่ะ ไม่ธรรมดายังไงเนี่ยต้องไปถามคุณฟางค่ะ
คุณฟาง : สวัสดีจ้า (พูดภาษาอีสาน)
พิธีกร : ขออนุญาตพูดพูดภาษาอีสาน
คุณฟาง : ได้เลย...ไม่รังเกียด...
พิธีกร : คือตอนนี้นะคะอยากจะรู้ว่าถ้าให้นึกถึงอาหารอีสาน คุณฟางอีอะไรแนะนำเป็นอันดับแรกคะ
คุณฟาง : ถ้าเป็นสาวๆวัยรุ่นแบเรานะจ้ะ ขาดไม่ได้เลยคือส้มตำ แซ่บนัว.... ไปไหนก็ต้องส้มตำถ้าถามถึงภาคอีสานของเราอันดับหนึ่งเลยขึ้นชื่อ และก็คนไทยอาจจะยังไม่รู้จักว่าตำบักหุ่งคืออะไร ก็คือเรียกว่าส้มตำนั้นเอง...
พิธีกร : แล้วมันมีความแซ่บมีองค์ประกอบอะไรยังไงบ้างคะ
คุณฟาง : มีเยอะแยะมากายเลยค่ะคือแบบว่า จะให้แซ่บนัวเนี่ยใส่หลายอย่างแต่ส่วนผสมหลักๆนี่ก็คือ ปลาร้าของเรานี่เอง
พิธีกร : มีสูตรพเศษไหมคะ
คุณฟาง :  ถ้าถามว่าสูตรพิเศษมีมั้ยก็ไม่พิเศษมากนะคะ ก็คือถ้าตวงให้มันได้ที่ก็อร่อยเหมือนกัน
พิธีกร : ขึ้นอยู่กับระดับความหนักเบาของมือ
คุณฟาง : ใช่...ใส่ปล้าร้าเยอะไปก็เคียม มะนาวเยอะไปก็เปรี้ยม....
พิธีกร : อยากรู้แล้วค่ะว่ามันมีขั้นตอนทำยังไง งั้นเราไปกันเลยมั้ยคะ
คุณฟาง : ไปดูวัตถิบกัน...
พิธีกร : คะ...ละตอนนี้นะคะเราก็มาอยู่ตรงหน้าครัวตรงนี้แล้วนะคะ พร้อมที่จะตำส้มตำ ใช่มั้ยค่ะ
คุณฟาง : ใช่ค่ะ..
พิธีกร : งั้นตอนนี้เนี่ยให้คุณฟางช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าวัตถุดิบนี้มีอะไรบ้าง
คุณฟาง : อันดับแรกนะคะที่ขาดมะได้เลยคือ มะละกอนั้นเองคะ มะละกอสับ เลือกมะละกอยังไงก็คือจับดูลูกที่แข็งๆสดๆหน่อยอันนี้คือจะอร่อย
พิธีกร : แบบไหนอะคะที่แบบว่าลูกที่แข็งๆและเราจะรู้ได้ยังไงเคาะแล้วดัง ป๊อกๆหรอคะ
คุณฟาง : ก็ลองจับดูอะคะมันจะสดๆดูไม่ยากค่ะ ถ้าเป็นเหี่ยวๆก็จะแบว่าเหี่ยวแล้วจะนิ่มอันนั้นคือจะตำไม่อร่อย…..ค่ะในจานนี้นะคะก็จะมี ถั่วฝักยาวนี่ก็ใส่ไปในส้มตำเลย
พิธีกร : วิธีเลือกถั่วฝักยาวเลือกยังไงคะ
คุณฟาง : วิธีการเลือกถั่วฝักยาวก็เลือกให้สดเหมือนกันค่ะแล้วกเลือกให้สีเขียวพอดีถ้าสีขาวเกินไปหรือสีเขียวเข้มเกินไปจะไม่อร่อย ต้องกลางๆ
พิธีกร : แล้วมะเขือเทศละคะ
คุณฟาง : เลือกปกติเลยค่ะเอาที่ไม่เน่าไม่เละก็ใช้ได้แล้วค่ะ
พิธีกร : เข็งๆนิดหนึ่งนะคะ
คุณฟาง : ต่อไปมะนาวการเลือกมะนาวนะคะ คือต้องให้เปลือกบางๆถ้าเป็นมะนาวเปลือกบางน้ำจะเยอะมาก...ขะไม่ขม
พิธีกร : แล้วมีสูตรการเลือกมะนาวมั้ยคะ
คุณฟาง : ก็ทั่วไปละคะเน้นนิ่มๆน้ำจะได้เยอะ
พิธีกร : ไม่เคยทราบเลยนะคะเนี้ย
คุณฟาง : ดิฉันเป็นใคร....คุณไม่รู้จักหรอ...
พิธีกร : คุณคือ.....
คุณฟาง : ดิฉันคือลูกสาวเจ้าของร้าน.....
พิธีกร : อ่อ....ฉันจได้แล้ที่คุณเคยบอกฉัน เดี๋ยว!..ถ้าอย่างนั้นให้คุณแนะนำเลยคะว่า ดีกรีคุณคืออะไร
คุณฟาง : ดีกรีฉันคือลูกสาวเจ้าของร้านส้มตำ ยโสธร ตรงมีนบุรี
พิธีกร : ตรงสุขาภิบาล 3 เคยไปลองมาแล้วค่ะ แซ่บมาก.........ขายดีคะ ต้องไปลองคะ
คุณฟาง : ต่อไปเป็นมะเขืออันนี้เรียกมะเขือเปาะ วิธีการเลือกก็คือ นวลๆเนียนๆนี่ละ
พิธีกร : เอาที่แบบสะอาดนิดหนึ่ง
คุณฟาง : ต่อไปเป็นพริก พริกสด นี่แม่ค้าจะกำๆให้เราเลยเลือกไม่ค่อยได้
พิธีกร : ขั้นตอนต่อไปคะ
คุณฟาง : ค่ะมาดูนี่เลยคะ กระเทียม
พิธีกร : กระเทียมนี่เราต้องเลือกคัดสรรณอะไรมั้ยค่ะ
คุณฟาง : ก็เลือกเป็นกีบเล็ก จริงก็ใส่ได้ทั้งหมด ใส่นิดเดียว
คุณฟาง : อันนี้เป็นปลาร้า
พิธีกร : ของเด็ดเลย......
คุณฟาง : ต่อไปนี่เลยค่ะ ชูรส ขาดไม่ได้/ ต่อไปนี่คือ น้ำตาลปี๊ปคะ.....
พิธีกร : น้ำตาลปี๊ปนี่คือ เราใส่เป็นน้ำตาลทรายแทนได้มั้ยคะ
คุณฟาง : ถ้ามาทำในกรุงเทพหรือำเป็นในครัวคอนโดที่ไม่มีน้ำตาลปี้ปหาซื้อยากมากก็ใส่น้ำตาลทรายได้แต่ถ้าเป็นวุตถุดิบต้นตำหรับของภาคอีสานต้องน้ำตาลปี้ปเท่านั้น เพราะจะมีความเข้มข้นมากกว่า
พิธีกร : รสชาติมันจะเพี้ยนเยอะมั้ยคะ
คุณฟาง : ไม่เยอะค่ะไม่ต่างกันมาก / ต่อไปน้ำปลาค่ะก็ทั่วไป / ต่อไปปูนาดองค่ะ เป็นปูนาและปูทะเล /เครื่องเคียงกระหล่ำกับขนมจีน
พิธีกร : ลงมือเลยมั้ยคะเซฟ
คุณฟาง : ได้.....
พิธีกร : เริ่มจากอันไหนก่อนคะ
คุณฟาง : เริ่มจากตำพริกกับกระเทียมเลยค่ะ
พิธีกร : เอาละคะตอนนี้นะคะให้คุณฟางเนี่ยเริ่มให้เราทำแล้ว พิธีกรรู้สึกเริ่มหิวแล้ว เริ่มเลยคะ................
คุณฟาง : เรามาเริ่มกันเลย...
พิธีกร : ขอช่วยได้มั้ยค่ะเซฟ
คุณฟาง : ได้เลยค่ะ หยิบพริกเลยค่ะ 5 เม็ด
พิธีกร : อันนี้คือเผ็ดกลางเหรอคะ
คุณฟาง : อันนี้คือเผ็ดปานกลางค่ะ กระเทียมเราใช้แค่ 2 กีบก็พอ เอามือป้องกันโดนพริกกระเด็นนะคะ
พิธีกร : เคยโดนพริกเข้าตาบ้างมั้ยคะ
คุณฟาง : ก็มีบ้างคะ เพราะว่าตำมาตั้งแต่เกิด
พิธีกร : ใส่อะไรต่อคะ
คุณฟาง : ต่อไปใสปูค่ะ ถ้าชอบกินปูนาก็ใส่ปูนา บิดเอาหลังปูออก เราะมันใช้ไม่ได้
พิธีกร : ปูทะเลกับปูนางต่างกันมากน้อยแค่ไหนคะ
คุณฟาง : ปูนาจะจืดกว่านิดหนึ่งคะ แต่ปูนาจะหอมกว่า / ต่อไปใส่ชูรสค่ะ เพื่อความนัว /ใส่น้ำปลาค่ะ
พิธีกร : ถ้าเกิดว่าเราใส่น้ำปลาเยอะเกินไปนี่ แก้ด้วยวิธียังไงค่ะ
คุณฟาง : ทำใหม่ค่ะ ........../ ต่อไปเป็นน้ำตาลนะคะ ไม่ต้องใส่เยอะ คนอ่านไม่ชอบทานหวานใช้เพื่อตัดกับเปรี้ยวเค็มนิหนึ่งเพื่อให้มันนัวๆ / ต่อไปปลาร้าคะ
พิธีกร : ทำไมคนอีสานถึงเรียกว่านัวๆแล้วสามารถนำไปใช้กับอย่างอื่นได้มั้ยนอกจากส้มตำ ใช้กับของหวานได้มั้ย คำว่านัวๆนี่คือมาจากอะไร
คุณฟาง : คำว่านัวมาจากคำว่ากลมกล่อม รสชาติได้ที่ / ต่อไปใส่มะเขือนะคะพันชิ้นเล็กๆบางๆ
พิธีกร : ทำไมต้องหันเฉียงๆด้วยคะ
คุณฟาง :  เพราะว่าไม่คำเล็กคำใหญ่เกินไป / ต่อไปมะเขือเทศค่ะ / ต่อไปมะนาวค่ะ /ใส่ถั่วฝักยาว / ใส่มะละกอ ไม่ต้องตำให้ละเอียดมาก ถ้าเละจะไม่อร่อย
พิธีกร : กลิ่นปลาร้าและมะนาวผสมกันลอยฟุ้งหอย น่าอร่อย / คุณฟางนี่เป็นคนที่ไหนคะ
คุณฟาง : เป็นคนยโสธร เกิดที่โรงพยาบาลยโสธร คุณพ่อคุณแม่คนยโส
พิธีกร : นี่เลยคะ... น่าตาของส้มตำของเรานะคะ เป็นไงคะน่าทานมั้ยค่ะ นี่คือเสร็จแล้วใช่มั้ยค่ะเซฟ
คุณฟาง : เสร็จแล้วค่ะ เหลือ ชิมในการกินของเราก็จะกินกับเครื่องเคียงขนมจีน กินกับข้าวเหนียวร้อนๆก็ได้ค่ะ
พิธีกร /คุณฟาง : เราไปชิมกันเลยค่ะ
 พิธีกร : ค่ะ....ละตอนนี้ก็พร้อมแล้วนะคะกับเครื่องเคยขนมจีนผักเรียบร้อย เราชิมกันเลยมั้ยคะ
คุณฟาง : ชิมเลยค่ะ
พิธีกร : กลินมันหอมมากค่ะเชฟ  แซ่บมากค่ะ....มีกลินหอมปลาร้าในปากเชฟลองชิม ส้มตำนี่แปลกนะคะสามารถทำให้คนอยากกินได้ตลอดเวลา / เป็นไงบ้างบค่ะ
คุณฟาง : เวลานั่งรถนานๆหรือเวียนหัวเนี่ยส้มตำช่วยได้
พิธีกร : ค่ะ... ขอบคุณนะคะทุกๆคนที่ติดตามคลิปของเราตั้งแต่ต้นจนจบรายละเอียดทุกๆนะคะ รับประกันค่ะว่าความแว่บนัวมีอยู่จริง รับประกันโดยลูกสาวเจ้าของร้าน คุณฟงค่ะ...ขอบคุณค่ะ














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น